สารคดี
วิถีชีวิตของคนไทยนั้นเรียบง่ายแต่ก็มีศิลปะในการดำเนินชีวิต
อาหารการกินถือว่าเป็นเรื่องที่คนไทยให้ความสำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สำนวนไทยที่แสดงถึงความสำคัญของอาหารการกินนั้นมีอยู่มากมายเช่น รู้จักทำมาหากิน กตัญญูรู้คุณข้าวแดงแกงร้อน รู้เท่าทันไม่ปล่อยให้ใครมาต้มยำทำแกง
คนไทยส่วนใหญ่ปลูกบ้านอยู่ใกล้กันเป็นหมู่บ้านทุกครัวเรือนมักปลูกไม้ผลรอบบริเวณบ้าน มีต้นมะม่วง มะยม กล้วย ขนุน มะละกอ ปลูกผักริมรั้ว เช่นตำลึง กระถิน ผักปลัง ขจร บวบ ถ้ามีบริเวณบ้านกว้างก็จะขุดบ่อเลียงปลา ปลูกผักบุ้ง สายบัว ผักแว่น สันตะวา ที่ใกล้ ๆ ชายน้ำปลูกผักสวนครัว เช่น ผักกาด หอม พริก มะเขือ ถั่วพลู ตะไคร้ กะเพรา โหระพา ขิง ข่า สะระแหน่ พืชผักเหล่านี้สามารถนำมาปรุงอาหารที่สดสะอาดในชีวิตประจำวันดังนั้นการกินอยู่ของคนไทยจึงมีความสัมพันธ์กับธรรมชาติแวดล้อมในน้ำมีปลาในนามีข้าว
เป็นชีวิตที่มีความสุขและมีความพอเพียงอย่างแท้จริง
คนไทยมีศิลปะการปรุงอาหารที่ประณีตเพื่อแสดงถึงรสมือและฝีมือ อาหารไทยจัดประเภทได้เป็นอาหารคาว อาหารหวาน อาหารว่างหรือของกินเล่น นอกจากนี้ยังมีอาหารในท้องถิ่น
อาหารไทยตามฤดูกาล และตามเทศกาล อาหารไทยแต่ละอย่างล้วนมีวิธีปรุงที่น่ารู้น่าสนใจเป็นอย่างมาก นับว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่โดยทั่วไปรับประทานข้าว
ผัก ปลาและน้ำพริก เป็นอาหารพื้นบ้าน
ภูมิปัญญาของคนไทยนั้น ได้คิดค้นการปรุงอาหารามฤดูกาลเพื่อให้ได้รับประทานอาหารที่สดมีคุณภาพและเป็นการดูแลสุขภาพ นอกจากนี้เทศกาลต่างๆ
ก็มีอาหารไปทำบุญและเลี้ยงญาติมิตรที่มาร่วมงาน เป็นการพบปะสังสรรค์กันในยามที่ว่างจากงาน
อาหารไทยจึงเป็นเครื่องบ่งบอกแห่งการสั่งสมวัฒนธรรมไทยและภูมิปัญญาไทยที่เราควรภาคภูมิใจและรักษาไว้ตราบนานเท่านาน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น